Bài viết

Hạnh phúc là được chia sẻ

Để tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển an sinh xã hội, xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 do Liên Hiệp Quốc phát động, ngày 26/12/2013 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2589/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hằng năm”.

Đề án nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân, gia đình, toàn xã hội về Ngày Quốc tế Hạnh phúc, từ đó có hành động cụ thể, thiết thực xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc của người Việt Nam; tăng cường sự tham gia, phối hợp giữa các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân và sự hợp tác, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đối với các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc.

Năm 2014 là năm đầu tiên Việt Nam chính thức tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Chủ đề Ngày Hạnh phúc năm 2014 của Việt Nam là: “Yêu thương và chia sẻ”, được tiếp nối từ chủ đề “Kết nối yêu thương” của Năm Gia đình Việt Nam 2013.

Thực hiện Công văn số 2015/BCT-VP ngày 17 tháng 3 năm 2014 của Bộ Công Thương về việc tổ chức hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 năm 2014, Công đoàn Cơ quan Bộ Công Thương đã có chuỗi hoạt động hưởng ứng, đó làgửi tới toàn thể đoàn viên công đoàn các đơn vị trực thuộc một số nội dung tuyên truyền hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế Hạnh phúc; đồng thời có hành động thiết thực về nội dung này, đó là tiếp tục đi làm từ thiện.

Ngày 31/3/2014, Ban Lãnh đạo Công đoàn Cơ quan Bộ, gồm bà Nguyễn Thị Hoa -Chủ tịch, bà Lê Thu Hà – Phó Chủ tịch, cùng một số đồng chí trong BCH đã đến thăm và tặng quà cho các em học sinh khuyết tật, thiệt thòi của Trung tâm Hướng nghiệp dạy nghề, hỗ trợ trẻ em thiệt thòi, tại Nam La Khê, Hà Đông, Hà Nội. Món quà mà Đoàn đem đến tặng Trung tâm là 100 kg gạo tẻ cùng 2 thùng vở viết Hồng Hà, trị giá khoảng hơn 2 triệu đồng.

Giáo viên và học sinh của Trung tâm đã chuẩn bị rất chu đáo, phấn khởi và trân trọng đón Đoàn. TS. Tạ Văn Khá – Giám đốc Trung tâm, nguyên là Trưởng phòng Khoa học Học viện Phòng không Không quân cho biết: Trung tâm mới được thành lập gần 01 năm, theo Quyết định số 148/QĐ-KHVN, ngày 8/5/2013 của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, với đầy đủ các tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên và các phòng, ban. Hiện nay, Trung tâm đang giúp đỡ hướng nghiệp, dạy nghề và tạo việc làm cho 98 em khuyết tật, có hoàn cảnh thiệt thòi, hầu hết là người dân tộc thiểu số miền núi thuộc các địa phương trên cả nước. Nhiều em chưa có điều kiện được học văn hóa, Trung tâm tổ chức dạy cho các em vào các buổi tối 5,6,7 hàng tuần. Các em được ăn ở ngay tại Trung tâm, với mức đóng góp là 450 nghìn đồng/tháng/em. Những em chưa có nghề may được Trung tâm mời giáo viên đào tạo miễn phí 3 tháng, được sắp xếp làm việc luôn tại Trung tâm, được hưởng lương theo sản phẩm làm ra. Một số em bị khiếm thị, hoặc khuyết tật không thể làm việc được bằng chân tay… nhưng có năng khiếu âm nhạc, Trung tâm mời ca sĩ, nhạc sĩ bồi dưỡng, phát triển năng khiếu cho các em, đến nay có một số em đã đi biểu diễn và hòa nhập cộng đồng rất tốt. Giáo viên và học sinh Trung tâm luôn xác định và quyết tâm phấn đấu thực hiện tốt tiêu chí: Chỉ có nghề nghiệp, việc làm mới giúp các em hòa nhập và ổn định cuộc sống lâu dài.

Thể hiện luôn năng khiếu đã được bồi dưỡng, học sinh khuyết tật của Trung tâm đã có chương trình văn nghệ tặng Đoàn. Tiếng hát hồn nhiên của các em cất lên đã làm chúng tôi thật sự bất ngờ và xúc động. Buổi thăm hỏi, giao lưu diễn ra chỉ trong khoảng vài chục phút, nhưng khi chia tay chúng tôi, các em cứ lưu luyến nhìn theo.

Trung tâm Hướng nghiệp dạy nghề, hỗ trợ trẻ em thiệt thòi kêu gọi các tổ chức, cá nhân luôn mở rộng vòng tay nhân ái ủng hộ, sẻ chia những khó khăn, vất vả của các em khuyết tật, thiệt thòi. Trước mắt, Trung tâm đang thiếu một số giường tầng và quạt treo tường cho các em khi mùa hè đến. Chia sẻ thiếu thốn khó khăn chính là góp phần đem lại hạnh phúc cho các em khuyết tật, có hoàn cảnh thiệt thòi. Các tấm lòng hảo tâm có thể liên hệ trực tiếp với ông Đới Thế Long – PGĐ thường trực, Chủ tịch Công đoàn Trung tâm, số điện thoại; 024 62 602 637 – 0983 197 237.

Sau đây là một số hình ảnh tại Trung tâm:

13
12
1
14